LINK 1

18ms

i9bet501.com

LINK 2

22ms

i9bet501.com

LINK 3

18ms

i9bet501.com

LINK 4

18ms

i9bet501.com

LINK 5

18ms

i9bet501.com

icon4

TỪ THIỆN

Charity fund

icon3

TẢI APP

Download APP

icon2

CỘNG ĐỒNG

Social

icon5

24X7 HỖ TRỢ KH

24×7 online sever

Hòa trong không khí sôi động, náo nhiệt của ngày hội lớn nhất hành tinh, mới đây nhất, mới đây, phía nhà đài đã công bố bản quyền World Cup 2022 đến người hâm mộ. Đây là một tin vui dành cho những tín đồ bóng đá. Cùng tìm hiểu thông tin này qua bài viết dưới đây.

Bản quyền World Cup là gì?

World Cup 2022 diễn ra tại Qatar
World Cup 2022 diễn ra tại Qatar

Đây là một thuật ngữ pháp lý mô tả quyền hành của các nhà sở hữu đối với các trận bóng của họ. Nếu các nhà đài khác có thể chi trả được tiền bản quyền phù hợp với mức giá mà chủ sở hữu yêu cầu, thì các trận đấu đó được phép chiếu.

Nếu như không có bản quyền thì không thể xem được các trận đấu này. Tuy vậy, hiện nay có khá nhiều trang web lậu khó kiểm soát mọc lên như nấm sau mưa, không tôn trọng bản quyền sở hữu của các cá nhân, tổ chức. Điều này ảnh hưởng ít nhiều đến hình ảnh và chất lượng trong mắt bạn bè quốc tế.

Việc bán bản quyền và mua bản quyền World Cup 2022 đã được đơn vị sở hữu thực hiện từ rất lâu. Các quốc gia cũng đã chi mức tiền khủng để có thể sở hữu nó. Trong đó, Việt Nam là một trong số ít những đơn vị sở hữu bản quyền cuối cùng suýt soát ngày diễn ra lễ khai mạc.

Việt Nam sở hữu bản quyền World Cup 2022 như thế nào?

Chỉ còn 1 tuần nữa là World Cup chính thức khởi tranh. Người hâm mộ Việt Nam cuối cùng cũng đã có thể thoải mái xem trên truyền hình với hình ảnh sắc nét, độ phân giải cao. Dẫu vậy, hành trình có được bản quyền World Cup 2022 đối với chúng ta mà nói là khá gian nan. Nhà đài đã rất nỗ lực để đàm phán thành công với đơn vị sở hữu.

Hành trình mua bản quyền đầy gian truân

Người hâm mộ có thể sẽ bỏ lỡ những trận đấu đẳng cấp nếu không có bản quyền
Người hâm mộ có thể sẽ bỏ lỡ những trận đấu đẳng cấp nếu không có bản quyền

Câu chuyện bản quyền có lẽ là một vấn đề được rất nhiều người quan tâm. Trước đó, đơn vị sở hữu bản quyền là công ty Infront Sports & Media (đối tác của FIFA) đã có mặt tại Việt Nam để chào bán gói bản quyền World Cup 2022. Những quốc gia châu Á khác đã sở hữu bản quyền, chỉ còn một vài nước chưa thống nhất được mức giá mua vào.

Theo đó, mức giá mà đơn vị sở hữu đưa ra thực sự rất cao, lên đến 15M USD, khoảng 350 tỷ Việt Nam đồng. Con số này rất lớn, khó mà có đơn vị nào có thể bỏ ra một khoản lớn như vậy được, vì hoàn vốn đã khó, nói gì đến việc kiếm lời. Nếu như đồng ý với mức giá “cắt cổ” này, thì chúng ta sẽ được sở hữu trọn gói bao gồm cả truyền hình mặt đất và radio.

Dẫu vậy, con số 15M vẫn chưa dừng lại ở đó, mà còn phát sinh thêm 1 khoản chi phí 2M USD, là phí truyền dẫn vệ tinh phát sóng từ Qatar về Việt Nam. Quả thật, đứng trước con số này, không phải ai cũng dám bỏ tiền ra để mua bản quyền World Cup 2022. Là “món hời” hay “món nợ” vẫn còn là một ẩn số lớn.

Lúc đó, chúng ta với đơn vị bản quyền vẫn chưa đi đến quyết định vì không có tiếng nói chung. Đàm phán không thuận lợi, mặc dù đã rất cố gắng mặc cả, thuyết phục, nhưng kết quả vẫn là một con số 0. Nếu bên bán đã kiên quyết như vậy, thì chúng ta đành phải từ bỏ thương vụ bạc tỷ này.

Việt Nam mua được bản quyền

Cuối cùng, sau những nỗ lực đàm phán, đơn vị tại Việt Nam cũng đã sở hữu bản quyền World Cup 2022 với giá tổng chỉ là 14M USD (đã bao gồm phí). Đây là tín hiệu cực kỳ tốt dành cho người hâm mộ.

Theo đó, vào tối ngày 26/10, Đài Truyền hình Việt Nam chính thức công bố sở hữu bản quyền. Người hâm mộ sẽ được thưởng thức toàn bộ 64 trận đấu miễn phí trên các kênh của VTV và trên ứng dụng VTVGo. Nhà đài sẽ được cấp phép bản quyền trong toàn bộ chương trình liên quan đến khuôn khổ World Cup.

Đại diện phía nhà đài cho biết, sau khi trải qua một quá trình thương thảo, đàm phán, cuối cùng cũng đã chốt giá bản quyền World Cup 2022 với mức giá phù hợp. VTV không thể tự mình chi trả hết các khoản, và với sự đồng hành của các đơn vị giàu tiềm lực tài chính (VPBank hỗ trợ 100 tỷ), đã giúp Việt Nam sở hữu bản quyền phát sóng.

VTV là đơn vị phát sóng World Cup 2022
VTV là đơn vị phát sóng World Cup 2022

Cuối cùng thì người hâm mộ đã có thể thoải mái xem miễn phí tất cả các trận đấu trong khuôn khổ World Cup 2022. Năm nay, World Cup được tổ chức vào mùa đông thay vì mùa hè như thường lệ. Không khí bóng đá cuồng nhiệt ngày càng lớn dần trên khắp nước ta.

Trong khi đó, các quốc gia khác trong khu vực phải bỏ ra số tiền lớn hơn nhưng người dân cũng không thể xem miễn phí toàn bộ mà phải trả phí để được xem. Chẳng hạn như, Indonesia bỏ ra 38.8M USD nhưng người dân chỉ được xem miễn phí 56 trận, hay Singapore bỏ ra 34M USD nhưng người dân không được xem miễn phí trận nào. Thế mới nói khả năng deal giá của nhà đài vô cùng chất lượng.

Kết luận

World Cup 2022 đã sắp được khởi tranh. Hàng triệu khán giả đang rất nóng lòng chờ đợi những màn trình diễn đỉnh cao của các cầu thủ hàng đầu. Không chỉ vậy, bản quyền World Cup 2022 cũng đã sẵn sàng để phục vụ khán giả qua màn ảnh nhỏ. Hãy cùng i9bet theo dõi nhé!